Tìm tour
  • Vp. Hồ Chí Minh
  • Vp. Hà Nội

Tìm hướng đột phá cho Du lịch TP.HCM


Vừa qua, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chỉ thị 07-CT/TU ngày 16/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ phát triển ngành Du lịch TP.HCM đến năm 2020. Báo Du lịch xin lược trích ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: Mỗi tuần một sự kiện du lịch

Cần đẩy mạnh triển khai đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nghị quyết Đảng không chỉ là đảng viên học, người Việt Nam học mà các doanh nghiệp, người nước ngoài cũng học bởi Nghị quyết Đảng về du lịch chính là sự soi đường, là chỉ ra làm thế nào để phát triển du lịch. Và doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nước ngoài chính là nơi hiện thực hóa những đường hướng nêu trong Nghị quyết. Đây là cách triển khai Nghị quyết ngắn nhất, nhanh đi vào cuộc sống nhất...

Du lịch là ngành kinh tế có tính liên ngành, liên vùng, là ngành kinh tế tổng hợp, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế tổng hợp này thì cần phải có “tư lệnh” cho phát triển ngành Du lịch. Chúng ta cần đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh ngành Du lịch của địa phương. Sắp tới, thành phố có thể triển khai mỗi tuần một sự kiện du lịch để thu hút du khách. Hãy nhìn sang Singapore để thành phố không ngừng học hỏi, phát triển, khai thác tiềm năng du lịch một cách bền vững.

Năm 2016, chúng ta đón hơn 5 triệu lượt du khách là chúng ta đã tưng bừng rồi, có cả lãnh đạo ngành Du lịch TP.HCM ra đón. Tôi xin nói kế bên chúng ta đây không đâu xa, Thái Lan, người ta 30 triệu. Hôm rồi ngành Du lịch đề xuất mức 7 triệu. Sao cứ nhỏ nhỏ như thế? Tôi nói với anh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - PV) là 10 triệu! Khâu nào kém thì ngồi lại cùng bàn bạc, khâu nào chưa tốt thì phải tìm giải pháp nhằm góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố du lịch, một nơi đáng để đến và quay lại!...

TP.HCM đã bỏ quên một tiềm năng du lịch lớn ở Cần Giờ, nơi có 27 km bờ biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, Khu dự trữ sinh quyển... Muốn Cần Giờ phát triển du lịch phải đầu tư xây dựng giao thông, cầu đường để du khách từ trung tâm thành phố ra đó chỉ mất 45 phút. Chúng ta có chiến lược, kế hoạch và công nghệ nên việc đầu tư sẽ rất nhanh. Phát triển du lịch Cần Giờ còn giúp người dân ở đây thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến: Không gây phiền toái cho doanh nghiệp

Điểm yếu của TP.HCM là thiếu chiến lược phát triển du lịch. Nhân đây, tôi cũng hứa với các doanh nghiệp du lịch và lãnh đạo của thành phố, những điểm yếu trên sẽ được nhìn nhận thẳng thắn và đưa ra các giải pháp cụ thể. Trong đó quan trọng là khi thực hiện các biện pháp phải minh bạch, có sự kết nối và có một đầu mối thống nhất. Về thanh tra, tất cả các kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp du lịch sẽ do chính tôi phê duyệt (ông Tuyến là Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch TP.HCM – PV) để tránh trùng lắp, gây phiền toái cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ: Cần tập trung phát triển 4 sản phẩm chuyên sâu

Trong 10 điểm khách du lịch đến đông nhất tại khu vực Đông Nam Á không có tên TP.HCM, chúng ta chỉ đứng thứ 13. Để lọt vào top đầu, TP.HCM phải đạt mục tiêu cao là trung bình trên 11 triệu lượt!... Doanh nghiệp lữ hành là đơn vị tổ chức và khai thác đưa đón khách 1250 doanh nghiệp lữ hành. Với lực lượng này, lữ hành đang là khâu yếu nhất? Một doanh nghiệp phục vụ khoảng 8000 khách. Đó là quá yếu. TP.HCM chiếm lượng lớn các công ty lữ hành trên cả nước (cả nước có 1600 đơn vị lữ hành), vậy phải chăng lữ hành là khâu yếu nhất của chúng ta?... Mũi nhọn du lịch của TP.HCM là gì? Không thể chấp nhận được kiểu xả rác bừa bãi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sau các sự kiện. Tại sao cũng người đó sang Singapore không dám xả rác mà ở Việt Nam lại thoải mái quăng ra đường. 

Còn giao thông thì thật quá kinh khủng. Du khách được khuyến cáo ra sân bay trước 3 tiếng thì còn đâu tâm trí tham quan, họ chỉ chăm chăm lo bị trễ giờ. Hôm nay, tôi cũng đề nghị thành phố cần tập trung phát triển 4 sản phẩm chuyên sâu: hội thảo (MICE); y tế, chữa bệnh; mua sắm; văn hóa (hàn lâm và đường phố). Đường phố cần phải quan tâm nhiều hơn bởi ở đây nhịp sống vốn sôi động suốt ngày chưa được quan tâm đầu tư như bên hàn lâm. Tổ chức lại hai bên bờ kênh Hoàng Sa, Trường Sa cho đẹp, thêm nhiều hoạt động vào ban đêm. Du lịch mua sắm: yếu tố giảm giá nên được triển khai đồng loạt, giúp cho du khách được hưởng lợi. Tạo không gian mua sắm cho khách đi du lịch tự do free and easy. Đồng bộ hóa hệ thống siêu thị trên bản đồ số để du khách có thể dễ dàng truy cập những điểm bán giảm giá. Nên quan tâm đến lực lượng hỗ trợ du khách cả về nghiệp vụ lẫn tiếng Anh để giao tiếp. Cố gắng làm sạch rác ở những nơi du khách quốc tế hay đến. Phù hiệu cấp cho đơn vị kinh doanh lữ hành: nên theo đầu công ty lữ hành. Thương hiệu du lịch đã có Vibrant. Tính toán đẩy thương hiệu du lịch thành phố lên. Xúc tiến, quảng bá: TP ký, liên kết với nhiều tỉnh thành ngành, thể hiện vai trò đầu mối nhưng thực chất có triển khai hay không? 5000 tỷ là doanh thu của Vietravel trong năm 2016 nhưng chưa nhận thấy được sự đầu tư ngược lại của thành phố vào du lịch.

Bên cạnh đó, thành phố cũng cần có lực lượng cảnh sát du lịch để bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách.

Tổng Giám đốc Sheraton Saigon Hotel & Towers Scott Hodetts: Các thủ tục hành chính nên đơn giản hơn

Đây là thị trưởng mới mẻ và kích thích hội nhập, còn rất nhiều tiềm năng phát triển, với nhiều cơ hội quảng bá đến nhiều đối tượng khách hàng trên toàn cầu. TP.HCM là một điểm đến hấp dẫn cho các khách du lịch quốc tế, do đó rất nhiều thị trường tiềm năng cho ngành Du lịch mà chúng ta có thể khai thác.

Bên cạnh những ưu điểm, chúng ta vẫn còn một số vấn đề nên được cải thiện để ngành kinh tế mũi nhọn này (ngành Du lịch – PV) được tiến xa hơn nữa, như: một trong những nguồn khách chính của Sheraton Saigon đến từ thị trường MICE quốc tế. Khách của chúng tôi thường có những phản hồi liên quan đến việc xin visa cũng như quy trình thông quan nhập khẩu hàng hóa hội nghị vào Việt Nam khi tổ chức sự kiện tại TP.HCM. Có lẽ, chúng ta nên cân nhắc việc mở rộng việc xin visa nhập cảnh tại sân bay hoặc đơn giản hóa quy trình và các yêu cầu liên quan khi người nước ngoài du lịch đến Việt Nam. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cho chúng tôi trong việc thuyết phục khách hàng chọn Việt Nam – TP. HCM thay vì đến một đất nước khác, ví dụ Thái Lan. Một điểm thiết yếu khác tôi cho là khách du lịch cần tiếp tục quay trở lại Việt Nam nhiều hơn một lần, điều này đòi hỏi sự phát triển liên tục của ngành Du lịch. Nỗ lực truyền thông quảng bá ngành Du lịch đến với khách du lịch quốc tế cần được đẩy mạnh, để những người chưa biết về Việt Nam sẽ bị thu hút và những người đã viếng thăm Việt Nam sẽ trở lại nhiều lần nữa. Chúng ta cần cải thiện tỉ lệ “khách du lịch quay lại” tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong thời đại bùng nổ mạng xã hội, tôi cho rằng việc chúng ta chăm sóc thật tốt và bảo vệ an toàn cho khách du lịch trong thời gian lưu trú tại thành phố cũng hết sức quan trọng, không phải chỉ ở phạm vi khu vực khách sạn, mà còn ở các địa điểm du lịch và ngay trên đường phố.