Tìm tour
  • Vp. Hồ Chí Minh
  • Vp. Hà Nội

18/3: Ngày hội Văn hóa Ireland tại Hà Nội


Với sự hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Ireland lần đầu tiên mang sáng kiến Nhuộm xanh Toàn cầu đến Việt Nam với việc đổi màu cho nhà Bát giác (vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm) sẽ chuyển màu xanh vào ngày 18/3.

Hằng năm vào ngày 17/3, người dân Ireland trên toàn thể giới tổ chức ăn mừng ngày St. Patrick, là ngày Quốc khánh Ireland. Có tới 70 triệu người trên toàn thế giới có nguồn gốc Ireland và cùng với bạn bè trên khắp thế giới, ngày St. Patrick là một lễ hội đặc biệt toàn cầu.

Từ năm 2010, một sáng kiến đặc biệt mang tên “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được nhuộm xanh để kỉ niệm ngày Quốc khánh Ireland. Trong ngày Lễ thánh Patrick năm nay, 100 địa danh ở 35 quốc gia trên toàn thế giới, như tòa nhà Empire State ở New York, Tòa Thị chính ở London, Vạn lý Trường thành ở Trung Quốc sẽ chuyển màu xanh.

Theo thông tin từ đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Hà Nội sẽ là thành thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia Chiến dịch Nhuộm xanh toàn cầu năm 2017, với Nhà Bát giác – thuộc khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) là công trình thứ 100 trên thế giới được nhuộm xanh vào dịp St. Patrick.

Buổi Lễ bật đèn sẽ được tổ chức vào 18:30 thứ Bảy ngày 18/3 tại khu nhà Bát giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngay sau buổi lễ là sự kiện Ngày hội Văn hóa Ireland, một hoạt động văn hóa, âm nhạc dành cho cộng đồng nhằm giới thiệu văn hóa Ireland, do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS), một đối tác của Đại sứ quán Ireland tổ chức. Sự kiện mở cửa cho công chúng trong khu phố đi bộ.

Ireland mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2015. Thương mại giữa hai nước không ngừng tăng trong những năm gần đây, đạt khoảng 500 triệu Euro năm 2016. Hiện có hơn 10.000 khách du lịch Ireland tới Việt Nam hằng năm, và một cộng đồng người Ireland khoảng 600 người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong các lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.